สายกินผักอาจป่วยเป็นมะเร็ง หากไม่ทำสิ่งนี้

เคยได้ยินไหมว่าบางคนเป็นสายเฮลตี้รักสุขภาพกินแต่ผักผลไม้ เนื้ออกไก่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน กินโปรตีนจากไข่และธัญพืช  ดื่มน้ำผักผลไม้สกัด ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ แต่ทำไมถึงยังเจ็บป่วย แถมบางรายยังป่วยถึงขั้นเป็นโรคมะเร็ง ทำไมจึงเป็นเช่นนี้  คุณหมอนายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย ได้กล่าวเอาไว้ว่า  “การกินผักเป็นประจำส่งผลดีต่อสุขภาพ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ปัญหาการตกค้างของสารเคมีหรือยาฆ่าแมลง ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายเพื่อความปลอดภัยจึงควรใส่ใจเป็นพิเศษในการล้างผักให้สะอาด  ผู้บริโภคจึงควรคำนึงถึงความปลอดภัยในการกินผัก ก่อนกินหรือนำผักมาปรุงอาหาร ต้องล้างให้สะอาดทุกครั้ง” 


ทั้งนี้จากการตรวจสารเคมีที่ตกค้างอยู่ในผักที่ขายตามท้องตลาดพบว่ามีผัก 10 ชนิดที่มีการตกค้างของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในปริมาณสูง ได้แก่ กวางตุ้ง, คะน้า, ถั่วฝักยาว พริก, แตงกวา, ผักกาดขาวปลี, ผักบุ้งจีน, มะเขือ, กะหล่ำปลี และผักชี  นอกจากนี้ ผักที่ทานแบบสดๆ หรือใช้กินเป็นผักแนมยังพบการปนเปื้อนของเชื้ออีโคไลและเชื้อซาลโมเนลลา เช่น  ผักกาดหอม, ผักชีฝรั่ง, โหระพา, สะระแหน่, ต้นหอม, ผักชี, กะหล่ำปลี ใบบัวบก, ถั่วพูและแตงกวา  ซึ่งทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษอีกด้วย

vetgettables

โรคที่มาพร้อมกับผักผลไม้ที่ปนเปื้อนสารพิษ

แบบเฉียบพลัน

  • ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หน้ามืด  หายใจไม่ออก
  • ท้องร่วง
  • อาหารเป็นพิษ  ปวดท้อง ท้องเสีย เป็นไข้  ตัวชา หรือหมดสติไป
  • หรืออาจเกิดหัวใจวายและตายได้


แบบเรื้อรัง 
ส่วนมากมาจากการได้รับสารปนเปื้อนจากยาฆ่าแมลง ถ้าได้รับในปริมาณน้อยๆ จะค่อยๆ สะสมในร่างกาย

  • เป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็ง
  • โรคอัลไซเมอร์
  • โรคพาร์กินสัน
  • โรคกระเพาะอาหาร
  • การเจริญเติบโตที่ผิดปกติในเด็ก
  • ทำให้เกิดความเครียด


วิธีเลือกซื้อผักและผลไม้ให้ปลอดภัย

  • เลือกผักดูจากสีสันที่เป็นธรรมชาติ  ไม่มีคราบขาวของยาฆ่าแมลงหรือคราบดินหรือจุดดำๆ ที่เกิดจากเชื้อรา
  • เลือกผักที่มีรูเจาะ มีรอยกัดของหนอนหรือแมลง
  • เลือกผักผลไม้ตามฤดูกาล เพราะมีการใช้สารเคมีและปุ๋ยลดลง
  • เลือกผักพื้นบ้าน ตามถิ่นที่อาศัย
  • หากซื้อผักในห้างควรดูฉลากเพื่อดูแหล่งที่มา  เช่น  สถานที่ผลิต หรือแหล่งนำเข้าอาหาร
  • เลือกผักผลไม้ที่มีตรารับรองจากทางราชการ  เช่น  ผักออร์แกนิคที่มีตรารับรองมาตรฐาน  เป็นต้น
  • ไม่ควรซื้อผักกินซ้ำซาก  ควรเปลี่ยนประเภทของผักเพื่อหลีกเลี่ยงการได้รับสารเคมีชนิดเดียวกันสะสม

วิธีล้างผักผลไม้เพื่อลดสารเคมีตกค้าง

  • ล้างผักด้วยแบคกิ้งโซดา (Baking Soda)  โดยใช้แบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 20 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้  15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ประมาณ 80 – 95%
  • ล้างผักด้วยน้ำส้มสายชู  โดยใช้น้ำสายชู (ความเข้มข้น 5%) 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 4 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ประมาณ 29-38% 
  • ล้างผักด้วยด่างทับทิม โดยใช้ด่างทับทิม 20 – 30 เกล็ด ละลายกับน้ำ  4 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ประมาณ 35-45% 
  • ล้างผักด้วยการเปิดน้ำไหลผ่านอย่างต่อเนื่อง  เด็ดผักออกเป็นใบๆ เปิดน้ำไหลผ่านแล้วใช้มือถูผักเบาๆ  วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ประมาณ 54 – 63%
  • ล้างผักด้วยน้ำซาวข้าว  โดยน้ำผักไปแช่น้ำซาวข้าวประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณของสารเคมีตกค้างได้ประมาณ 29-38%
  • ล้างผักด้วยน้ำปูนใส (ปูนที่กินกับหมาก)  โดยนำน้ำปูนใส  1 ส่วนผสมกับน้ำเปล่าอีก 1 ส่วนเท่าๆ กัน แช่ผักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด  วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ประมาณ 34-52%


นอกจากนี้ยังมีวิธีในการลดสารเคมีตกค้าง อย่างการปอกเปลือกผลไม้ออกหรือการลอกผักใบนอกออกไปทิ้งสัก 2 – 3 ใบเพราะสารเคมีจะตกค้างบริเวณเปลือกหรือใบด้านนอก หรือการลวกผัก/ต้มผัก ก็จะช่วยลดสารเคมีตกค้างได้ ดังนั้น การกินผักผลไม้มีประโยชน์ต่อสุขภาพแต่ควรมีวิธีการในการล้างเพื่อลดสารเคมีตกค้างก็จะช่วยคนสายกินผักผลไม้ห่างไกลโรค  สนใจทำประกันสุขภาพเจ็บป่วยกะทันหันไม่ต้องวุ่นวายเรื่องค่ารักษาพยาบาลดูรายละเอียดได้ที่นี่  ประกันสุขภาพ  และ ประกันโรคร้ายแรง


ที่มา :

https://www.gj.mahidol.ac.th/main/knowledge-2/vegetable/

https://www.thaihealth.or.th/Content/43597-%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%B0%20%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%AA%E0%B8%B0%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%94%20%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%86%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%87%20.html

https://medthai.com