อยากทำอาหารเป็น อยากเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง แต่พอลองลงมือทำจริงแล้วกลับไม่เป็นอย่างที่หวัง แบบนี้ควรจะทำยังไงดี?
อีกหนึ่งปัญหาของคนที่อยากมีร้านอาหารเล็ก ๆ เป็นของตัวเองต้องเจอก็คือ ตอนวางแผนคิดว่าจะสามารถทำได้ ไม่มีปัญหาอะไร แต่พอลงมือทำจริงปุ๊บกลับรู้สึกว่าตัวเองยังไม่มีสูตรหรือฝีมือที่ดีพอสำหรับการเปิดร้านอาหารจริง ซึ่งสำหรับการทำอาหารนั้น เป็นทักษะที่ทุก ๆ คนที่ต้องการทำงานเกี่ยวกับด้านอาหารควรมี และทักษะเหล่านี้ไม่ได้ติดตัวมาตั้งแต่เกิด แต่ต้องอาศัยแหล่งความรู้ที่ดีและการฝึกหัดฝีมือจากผู้สอนที่เป็นมืออาชีพ ซึ่งการเรียนทำอาหารก็เป็นหนึ่งวิธีที่จะตอบโจทย์เหล่านั้นได้
วันนี้เราจึงรวบรวมและคัดเลือก 4 โรงเรียนสอนทำอาหาร ที่มีคอร์สสอนทำอาหารแบบระยะสั้น อัดแน่นด้วยคุณภาพ และมีใบรับรองสำหรับผู้ที่ต้องการนำไปประกอบอาชีพ ต่อยอดในการทำธุรกิจของตัวเอง การเรียนทำอาหารตามสถาบันเหล่านี้จึงบอกเลยว่าคุ้มค่ามาก ๆ
แจกลิสต์ 4 โรงเรียนสอนทำอาหารระยะสั้น มีทั้งคุณภาพและชื่อเสียงในวงการในปัจจุบันนี้ มีสถาบันสอนทำอาหารหลายสถาบันที่เปิดสอนในหลักสูตรการทำอาหารระยะสั้น แต่การเลือกเรียนทำอาหารในโรงเรียนสอนทำอาหารที่มีคุณภาพ มีชื่อเสียงที่เชื่อถือได้ และยังมีสถานที่ที่ครบครันทั้งความสะดวกสบายในการเดินทางและอุปกรณ์การเรียนการสอน ก็จะช่วยให้เส้นทางของการประกอบอาชีพด้านอาหารของเรามีความง่ายมากขึ้นเลยทีเดียว
ซึ่งวันนี้เราได้คัดเลือก 4 โรงเรียนสอนทำอาหารระยะสั้น ซึ่งเป็นโรงเรียนชั้นนำของประเทศไทยและสามารถเข้าไปดูหลักสูตรการทำอาหารที่น่าสนใจได้ในเว็บไซต์ จะมีโรงเรียนไหนบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กันเลย
- ABC Cooking Studio เอบีซี คุกกิ้ง สตูดิโอ
- MSC Thai Culinary School โรงเรียนสอนทำอาหารไทย เอ็ม เอส ซี
- The V School สถาบันการอาหารเดอะวีสคูล
- GRACE CULINARY ARTS ACADEMY โรงเรียนสอนทำอาหารเกรซ
1.ABC Cooking Studio เอบีซี คุกกิ้ง สตูดิโอ
ขอบคุณรูปภาพจาก ABC Cooking Studio
สตูดิโอสอนทำอาหารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และมีสาขาย่อยในประเทศไทยถึง 2 สาขาด้วยกัน ซึ่งจุดเด่นของ Studio แห่งนี้ก็คือ เป็นสตูดิโอที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการทำเค้ก ขนมปัง และอาหารในรูปแบบโฮมเมดสไตล์ญี่ปุ่นที่เราคุณเคยกันในสื่อต่าง ๆ คุณครูมีประสบการณ์ที่สูงทั้งในด้านการสอนและการทำงานจริง พร้อมเทคนิคเฉพาะจากญี่ปุ่นที่หาไม่ได้จากที่ไหน อีกทั้งบรรยากาศที่นี่ก็มีความเป็นมิตรและผ่อนคลายมาก ๆ ไม่เครียด สามารถเรียนพร้อม ๆ กับการทำความรู้จักกับเพื่อน ๆ กลุ่มใหม่ได้ ปัจจุบันนี้ ABC Cooking Studio มีการเปิดสาขาในประเทศไทยอยู่ 2 สาขาคือสาขา Central World Studio ชั้น 3 และสาขา Central Festival EastVille Studio ชั้น 2
- พิกัด : มี 2 สาขาคือ
Central World Studio ชั้น 3
Central World Plaza, B311, 3 rd Floor Pathum Wan, Bangkok 10330 โทร. 026461910 หรือ https://maps.app.goo.gl/E1uBK1gTD9WsAUneA
Central Festival EastVille Studio ชั้น 2
RJ37+FGW, Lat Phrao, Bangkok 10230 โทร. 025536259 หรือ https://maps.app.goo.gl/ELMhkGGcy1bpjqBs6
- คอร์สเรียนที่น่าสนใจและราคาคอร์สเรียน :
- Japanese Home Cooking 2024 เรียนรู้เทคการทำอาหารและวัตถุดิบพิเศษ ของญี่ปุ่น ร่วมกันเตรียมวัตถุดิบอาหารและเครื่องปรุง และร่วมสนุกในคลาสเรียน 2 ชั่วโมง ซึ่งเมนูในแต่ละเดือนก็จะมีความแตกต่างกัน เริ่มต้น 1,566.67 บาท / คลาส
- Bread Basic Renewal 2024 คอร์สเรียนอบขนมปังโฮมเมดที่ Beginner ก็สามารถเรียนได้ เริ่มต้น 1,362.50 บาท / คลาส
- Cake Basic Course เรียนรู้เทคนิคการอบขนมขั้นพื้นฐานให้เสร็จสมบูรณ์ภายใน 2 ชม.ทุก ๆ 1 เดือน ABC มีเมนูเค้ก 6 เมนูให้คุณได้เลือกเรียน สามารถเลือกได้ตามที่ใจคุณต้องการ เริ่มต้น 1,610 บาท / คลาส
- Wagashi Course เรียนรู้วัฒนธรรมของขนมวากาชิ ซึ่งจะได้เรียนรู้ถึงประวัติและต้นกำเนิดของขนมวากาชิ อีกทั้งยังเรียนรู้เทคนิคของขั้นตอนการปั้น การห่อ การนึ่ง และการเรียนรู้ถึงวัตถุดิบส่วนผสมต่าง ๆ เพื่อสรรสร้างขนมสไตล์ญี่ปุ่นที่มีความละเอียดอ่อนในการทำ เริ่มต้น 1,950 บาท / คลาส
- Kids Course คอร์สนี้ถูกออกแบบจากหลักสูตรพื้นฐานในการประกอบอาหารที่ผสมผสานหลักวิทยาศาสตร์ลงไป ภายใต้คำแนะนำในบรรยากาศสนุกสนานเป็นกันเองระหว่างผู้สอนกับเด็ก ทั้งนี้ยังส่งผลถึงพัฒนาการ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ผ่านหลักสูตรขั้นพื้นฐานอีกด้วย เริ่มต้น 1,500 บาท / คลาส
- เว็บไซต์ / sns : https://abc-cooking.co.th/ หรือ Facebook Page: ABC Cooking Studio Thailand หรือ Line: @abccookingstudioth
2.MSC Thai Culinary School โรงเรียนสอนทำอาหารไทย เอ็ม เอส ซี
ขอบคุณรูปภาพจาก MSC Thai Culinary School
โรงเรียนที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อสร้างเชฟมืออาชีพในระดับมาตรฐานสากลเพื่อสนับสนุนธุรกิจอาหารไทย ซึ่งจุดเด่นของการเรียนการสอนที่นี่คือเป็นการสอนทำอาหารแบบมืออาชีพ มีผู้สอนที่เป็นมืออาชีพในวงการเชฟ เป็นโรงเรียนที่ได้รับการรู้จักในวงการอาหารเป็นอย่างดี นอกจากนี้สถาบันยังมีการรับประกันในเรื่องของการจัดอาหารงานอีกด้วย จึงมั่นใจได้ว่าจะได้คุณภาพที่เต็มเปี่ยมจากการเรียนการสอนของที่นี่
- พิกัด : 457, 457/1-6 Thong Lo, Khlong Tan Nuea, Watthana, Bangkok 10110 (อยู่บนถนนทองหล่อ ใกล้ซอยทองหล่อ 25) โทร. 021851414 หรือ https://maps.app.goo.gl/4kbcwHJtZ5vfqmLh9
- คอร์สเรียนที่น่าสนใจและราคาคอร์สเรียน :
- หลักสูตรระยะสั้น 1-2 วัน เป็นหลักสูตรที่เหมาะสำหรับผู้สนใจทำอาหารไทย ต้องการใช้เวลาว่างในการทำอาหารไทยเพื่อเพิ่มทักษะ และเทคนิคของการทำอาหารไทย สอนโดยอาจารย์และเชฟอาหารไทยมืออาชีพมาเป็นผู้ถ่ายทอดการสอนให้กับนักเรียนและคอยดูแลให้คำปรึกษานักเรียนอย่างใกล้ชิด ราคาหลักสูตร 5,000 บาท
- หลักสูตรระยะสั้น 1-2 วัน เป็นหลักสูตรที่เหมาะสำหรับผู้สนใจทำอาหารไทย ต้องการใช้เวลาว่างในการทำอาหารไทยเพื่อเพิ่มทักษะ และเทคนิคของการทำอาหารไทย สอนโดยอาจารย์และเชฟอาหารไทยมืออาชีพมาเป็นผู้ถ่ายทอดการสอนให้กับนักเรียนและคอยดูแลให้คำปรึกษานักเรียนอย่างใกล้ชิด ราคาหลักสูตร 5,000 บาท
- หลักสูตรจูเนียร์เชฟ 3 วัน หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับน้อง ๆ อายุ 7 - 17 ปีที่ต้องการเรียนทำอาหารไทยพื้นฐาน และต้องการเปิดประสบการณ์เรียนรู้ใหม่ ๆ ได้ลงมือปฏิบัติจริงในสเตชั่นส่วนตัวในครัวที่ได้มาตรฐานลงมือทำอาหารมากกว่า 10 เมนู สอนโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญและเชฟอาหารไทยมืออาชีพที่จะคอยดูแลให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ผู้ปกครองยังสามารถร่วมเรียนและทำอาหารไปด้วย ราคาหลักสูตร 18,000 บาท
- หลักสูตรเชฟอาหารไทย แบบเร่งรัด 90 ชั่วโมง เป็นหลักสูตรที่เหมาะสำหรับผู้สนใจพัฒนาทักษะ และเทคนิคการทำอาหารไทยให้มากขึ้นในสายอาชีพที่ทำงานอยู่ในปัจจุบัน โดยจะเรียนรู้และลงมือปฎิบัติจริงในครัวที่ได้มาตรฐานมากกว่า 35 เมนู ที่เป็นอาหารไทย, ขนมไทย และของว่างที่มีเอกลักษณ์เฉพาะและรสชาติไทยแท้ สอนโดยอาจารย์และเชฟอาหารไทยมืออาชีพมาเป็นผู้ถ่ายทอดการสอนให้กับนักเรียนและคอยดูแลให้คำปรึกษานักเรียนอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำมาต่อยอดการประกอบอาชีพเชฟอาหารไทยได้ในอนาคต ราคาหลักสูตร 45,000 บาท
- หลักสูตรผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารไทย 15 วัน เป็นหลักสูตรที่เหมาะสำหรับผู้สนใจเปิดร้านอาหารไทย ต้องการพัฒนาทักษะและเทคนิคต่าง ๆ ของการทำอาหารไทย โดยจะเรียนรู้และลงมือปฎิบัติจริงในครัวที่ได้มาตรฐานมากกว่า 40 เมนู ที่เป็นอาหารไทย, ขนมไทย และของว่างที่มีเอกลักษณ์เฉพาะและรสชาติไทยแท้ สอนโดยอาจารย์และเชฟอาหารไทยมืออาชีพมาเป็นผู้ถ่ายทอดการสอนให้กับนักเรียนและคอยดูแลให้คำปรึกษานักเรียนอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการเปิดร้านอาหารไทย ราคาหลักสูตร 65,000 บาท
- เว็บไซต์ / sns : https://msccookingschool.com/ หรือ Facebook Page: MSC Thai Culinary School
3.The V School สถาบันการอาหารเดอะวีสคูล
ขอบคุณรูปภาพจาก The V School
อีกหนึ่งโรงเรียนสอนทำอาหารที่การันตีคุณภาพด้วยชื่อเสียงในวงการอาหาร ด้วย World Chefs-Approved Training Center และคุณภาพของอาจารย์ผู้สอน ที่เป็นเชฟชื่อดังในวงการมากมาย ที่นี่มีทั้งหลักสูตรระยะยาวที่สร้างเสริมทักษะในการทำอาหารแบบเจาะลึก และหลักสูตรในระยะสั้นสำหรับคนที่ต้องการนำไปประกอบอาชีพ ดังนั้นผู้เรียนจึงมั่นใจได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรระยะสั้นหรือระยะยาว จะได้รับทั้งเคล็ดลับ เทคนิค และการบริหารจัดการร้านอาหารได้อย่างมืออาชีพ
- พิกัด : 238 ซอย ลาดพร้าว 1 Chom Phon, Chatuchak, Bangkok 10900 โทร. 029392172 หรือ https://maps.app.goo.gl/9GhiwxZ7aERZCYry6 นอกจากนี้ยังมีคอร์สเรียนออนไลน์ ผ่านระบบ E-learning ของทางสถาบัน
- คอร์สเรียนที่น่าสนใจและราคาคอร์สเรียน :
- Basic Skill by Japanese Chef สำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น เน้นสอนพื้นฐาน ตั้งแต่การใช้มีดในแต่ละประเภท การหั่น การสับ การซอย การจัดการเนื้อสัตว์ในแต่ละประเภท ทั้งเนื้อวัว, เนื้อหมู, ปลา และ ไก่ พร้อมน้ำซอส พร้อมทำเมนูยอดฮิตจากวัตถุดิบ ราคาหลักสูตร 12,500 บาท
- Basic Japanese Cooking คอร์สที่คัดสรรเมนูโดยมีแนวคิดเกี่ยวกับการรับประทานอาหารตามฤดูกาลของชาวญี่ปุ่น ทั้ง 4 ฤดู คือ ฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว เป็น อาหารญี่ปุ่นเมนูยอดนิยม โดยนักเรียนจะต้องเรียนทั้งการทำซูชิเบื้องต้น การทำก๋วยเตี๋ยว(อุด้ง) รวมทั้ง การทำเส้นอุด้งพื้นฐาน อาหารประเภททอด การทำซุปพื้นฐาน การทำอาหารประเภทนึ่ง ต้ม ย่าง และอื่น ๆ อีกมากมาก (โปรดอ่านรายละเอียดเมนูด้านล่าง) ที่สำคัญ คอร์สนี้ยังสอนการทำซอสยอดนิยม คือ เทริยากิซอส และ ทงคัตสีซอส อีกด้วย ราคาหลักสูตร 9,900 บาท
- Korean Signature Dishes รวบรวมเมนูอาหารที่ถือเป็น Signature Dish ของเกาหลี มาสอน เช่น การทำกิมจิผักกาดขาว กิมจิจิเกะ บิบิมบับ จาจังเหมื่ยน บุลโกกิ คัลบิ ต๊อกปกกิ ไก่ตุ๋นโสม ฯลฯ ราคาหลักสูตร 17,000 บาทต่อคอร์ส 15 ชั่วโมง
- Chinese Cuisine คอร์สทำอาหารจีน – ติ่มซำ ต้นตำรับจากฮ่องกง มีหลักสูตร 1 วันที่หลากหลายให้เลือก ราคาหลักสูตร 8,500 บาท/คอร์ส
- Basic Thai Cooking Course สำหรับผู้เริ่มต้นเรียนรู้พื้นฐานของอาหารไทยต้นตำรับ ทำความเข้าใจส่วนผสมและหลักการของอาหารไทย อาหารยอดนิยม เช่น ต้มยำกุ้ง แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลา และยำวุ้นเส้น คุณจะได้เรียนรู้เครื่องเทศที่เป็นเอกลักษณ์ของไทย และความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับส่วนผสมและทักษะการทำอาหาร แต่ละเซสชั่นมีความยาว 3 ชั่วโมง ราคาหลักสูตร 30,000 บาท / 2 วันเต็ม
- เว็บไซต์ / sns : https://www.thevschool.com/ หรือ Facebook Page: The V School
4.GRACE CULINARY ARTS ACADEMY โรงเรียนสอนทำอาหารเกรซ
ขอบคุณรูปภาพจาก GRACE CULINARY ARTS ACADEMY
โรงเรียนสอนทำอาหารจากอาจารย์ นเรศ ศิริบุญทาการย์ ผู้มีชื่อเสียงและประสบการณ์ในวงการอาหารจริง ๆ เพื่อเน้นส่งเสริมความรู้ให้กับพ่อครัวแม่ครัวที่ต้องการออกไปทำงานด้านครัวในต่างประเทศ ซึ่งนอกจากหลักสูตรระยะยาวแล้ว ก็ยังมีหลักสูตรระยะสั้นสำหรับผู้ประกอบการอีกมากมาย
- พิกัด : 1579/2 ถ. กรุงเทพ - นนทบุรี Wong Sawang, Bang Sue, Bangkok 10800 โทร. 0839077714 หรือ https://maps.app.goo.gl/cr8gD1o17pH1DJSs6
- คอร์สเรียนที่น่าสนใจและราคาคอร์สเรียน :
- หลักสูตรศิลปะการประกอบอาหารไทย 120 ชั่วโมง เน้นปูพื้นฐานทางด้านการประกอบอาหารไทย ทั้งภาคทฤษฎี และ เน้นฝึกการทำงานจริงในครัวที่ได้มาตรฐาน ด้วยเทคนิคการประกอบอาหารไทยอย่างพิถีพิถันตามตำรับอาหารไทยแท้ และ อาหารไทยยอดนิยม เน้นการเรียนการสอนทั้ง อาหารคาว อาหารว่าง และขนมหวาน ราคาหลักสูตร 52,000 บาท
- หลักสูตร ศิลปะการประกอบอาหารญี่ปุ่น (ครัวร้อน) สอนตั้งแต่พื้นฐาน รวมไปถึงสูตรแม่ซอสหลักและ เรียนรู้เคล็ดลับการประกอบอาหารญี่ปุ่นตามแบบต้นตำรับ เพื่อให้ผู้เรียนรู้จักขั้นตอนโดยละเอียด สามารถพัฒนาต่อยอดให้เป็นเมนูที่สร้างเอกลักษณ์เฉพาะได้อย่างไม่จำกัด ราคาหลักสูตร 19,500 บาท
- หลักสูตรศิลปะการประกอบอาหารญี่ปุ่น (ครัวเย็น) สอนตั้งแต่พื้นฐาน รวมไปถึงสูตรแม่ซอสหลักและ เรียนรู้เคล็ดลับการประกอบอาหารญี่ปุ่นตามแบบต้นตำรับ เพื่อให้ผู้เรียนรู้จักขั้นตอนโดยละเอียด สามารถพัฒนาต่อยอดให้เป็นเมนูที่สร้างเอกลักษณ์เฉพาะได้อย่างไม่จำกัด ราคาหลักสูตร 25,000 บาท
- หลักสูตรศิลปะการประกอบอาหารตะวันตก (Basic Fresh Pasta) เรียนรู้การทำพาสต้าเส้นสด สไตล์โฮมเมด (Homemade) ทั้ง 4 แบบ สอนโดยละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่การผสมแป้ง การนวด และรีดแป้ง พร้อมการทำซอสหลักยอดฮิตที่ขาดไม่ได้สำหรับร้านพาสต้า และเทคนิคการจัดจานให้สวยงามเพื่อเพิ่มมูลค่า สามารถพัฒนาต่อยอดรูปแบบเส้นพาสต้าได้อย่างสร้างสรรค์ ราคาหลักสูตร 15,900 บาท
- เว็บไซต์ / sns : https://www.gracecookingschool.com/ หรือ Facebook Page: โรงเรียนสอนทำอาหารเกรซ - Grace Culinary Arts Academy
ทั้งหมดนี้ก็เป็นโรงเรียนสอนทำอาหารที่มีหลักสูตรระยะสั้น พร้อมใบรับรอง ที่เรานำมาคัดเลือกให้กับทุก ๆ ท่าน ซึ่งบอกเลยว่าการเรียนทำอาหารนั้น ต้องใช้ทั้งการเลือกสรรทั้งสถาบัน สถานที่ตั้ง ตัวหลักสูตร และผู้ที่ทำการสอนให้ละเอียดและเหมาะสมกับเรา