แนะนำ 4 โรงเรียนสอนทำอาหารระยะสั้น พร้อมใบรับรอง


อยากทำอาหารเป็น อยากเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง แต่พอลองลงมือทำจริงแล้วกลับไม่เป็นอย่างที่หวัง แบบนี้ควรจะทำยังไงดี?

อีกหนึ่งปัญหาของคนที่อยากมีร้านอาหารเล็ก ๆ เป็นของตัวเองต้องเจอก็คือ ตอนวางแผนคิดว่าจะสามารถทำได้ ไม่มีปัญหาอะไร แต่พอลงมือทำจริงปุ๊บกลับรู้สึกว่าตัวเองยังไม่มีสูตรหรือฝีมือที่ดีพอสำหรับการเปิดร้านอาหารจริง ซึ่งสำหรับการทำอาหารนั้น เป็นทักษะที่ทุก ๆ คนที่ต้องการทำงานเกี่ยวกับด้านอาหารควรมี และทักษะเหล่านี้ไม่ได้ติดตัวมาตั้งแต่เกิด แต่ต้องอาศัยแหล่งความรู้ที่ดีและการฝึกหัดฝีมือจากผู้สอนที่เป็นมืออาชีพ ซึ่งการเรียนทำอาหารก็เป็นหนึ่งวิธีที่จะตอบโจทย์เหล่านั้นได้

วันนี้เราจึงรวบรวมและคัดเลือก 4 โรงเรียนสอนทำอาหาร ที่มีคอร์สสอนทำอาหารแบบระยะสั้น อัดแน่นด้วยคุณภาพ และมีใบรับรองสำหรับผู้ที่ต้องการนำไปประกอบอาชีพ ต่อยอดในการทำธุรกิจของตัวเอง การเรียนทำอาหารตามสถาบันเหล่านี้จึงบอกเลยว่าคุ้มค่ามาก ๆ



แจกลิสต์ 4 โรงเรียนสอนทำอาหารระยะสั้น มีทั้งคุณภาพและชื่อเสียงในวงการ

ในปัจจุบันนี้ มีสถาบันสอนทำอาหารหลายสถาบันที่เปิดสอนในหลักสูตรการทำอาหารระยะสั้น แต่การเลือกเรียนทำอาหารในโรงเรียนสอนทำอาหารที่มีคุณภาพ มีชื่อเสียงที่เชื่อถือได้ และยังมีสถานที่ที่ครบครันทั้งความสะดวกสบายในการเดินทางและอุปกรณ์การเรียนการสอน ก็จะช่วยให้เส้นทางของการประกอบอาชีพด้านอาหารของเรามีความง่ายมากขึ้นเลยทีเดียว


ซึ่งวันนี้เราได้คัดเลือก 4 โรงเรียนสอนทำอาหารระยะสั้น ซึ่งเป็นโรงเรียนชั้นนำของประเทศไทยและสามารถเข้าไปดูหลักสูตรการทำอาหารที่น่าสนใจได้ในเว็บไซต์ จะมีโรงเรียนไหนบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กันเลย

  1. ABC Cooking Studio เอบีซี คุกกิ้ง สตูดิโอ 
  2. MSC Thai Culinary School โรงเรียนสอนทำอาหารไทย เอ็ม เอส ซี
  3. The V School สถาบันการอาหารเดอะวีสคูล
  4. GRACE CULINARY ARTS ACADEMY โรงเรียนสอนทำอาหารเกรซ


1.ABC Cooking Studio เอบีซี คุกกิ้ง สตูดิโอ

ขอบคุณรูปภาพจาก ABC Cooking Studio

สตูดิโอสอนทำอาหารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และมีสาขาย่อยในประเทศไทยถึง 2 สาขาด้วยกัน ซึ่งจุดเด่นของ Studio แห่งนี้ก็คือ เป็นสตูดิโอที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการทำเค้ก ขนมปัง และอาหารในรูปแบบโฮมเมดสไตล์ญี่ปุ่นที่เราคุณเคยกันในสื่อต่าง ๆ  คุณครูมีประสบการณ์ที่สูงทั้งในด้านการสอนและการทำงานจริง พร้อมเทคนิคเฉพาะจากญี่ปุ่นที่หาไม่ได้จากที่ไหน อีกทั้งบรรยากาศที่นี่ก็มีความเป็นมิตรและผ่อนคลายมาก ๆ  ไม่เครียด สามารถเรียนพร้อม ๆ  กับการทำความรู้จักกับเพื่อน ๆ  กลุ่มใหม่ได้ ปัจจุบันนี้  ABC Cooking Studio มีการเปิดสาขาในประเทศไทยอยู่ 2 สาขาคือสาขา Central World Studio ชั้น 3  และสาขา Central Festival EastVille Studio ชั้น 2

  • พิกัด : มี 2 สาขาคือ
    Central World Studio ชั้น 3
    Central World Plaza, B311, 3 rd Floor Pathum Wan, Bangkok 10330 โทร. 026461910 หรือ https://maps.app.goo.gl/E1uBK1gTD9WsAUneA

     Central Festival EastVille Studio ชั้น 2 

    RJ37+FGW, Lat Phrao, Bangkok 10230 โทร. 025536259 หรือ https://maps.app.goo.gl/ELMhkGGcy1bpjqBs6

  • คอร์สเรียนที่น่าสนใจและราคาคอร์สเรียน : 
    Japanese Home Cooking 2024 เรียนรู้เทคการทำอาหารและวัตถุดิบพิเศษ ของญี่ปุ่น ร่วมกันเตรียมวัตถุดิบอาหารและเครื่องปรุง และร่วมสนุกในคลาสเรียน 2 ชั่วโมง ซึ่งเมนูในแต่ละเดือนก็จะมีความแตกต่างกัน เริ่มต้น 1,566.67 บาท / คลาส
    Bread Basic Renewal 2024 คอร์สเรียนอบขนมปังโฮมเมดที่ Beginner ก็สามารถเรียนได้ เริ่มต้น 1,362.50 บาท / คลาส
    Cake Basic Course เรียนรู้เทคนิคการอบขนมขั้นพื้นฐานให้เสร็จสมบูรณ์ภายใน 2 ชม.ทุก ๆ  1 เดือน ABC มีเมนูเค้ก 6 เมนูให้คุณได้เลือกเรียน สามารถเลือกได้ตามที่ใจคุณต้องการ เริ่มต้น 1,610 บาท / คลาส
    Wagashi Course เรียนรู้วัฒนธรรมของขนมวากาชิ ซึ่งจะได้เรียนรู้ถึงประวัติและต้นกำเนิดของขนมวากาชิ อีกทั้งยังเรียนรู้เทคนิคของขั้นตอนการปั้น การห่อ การนึ่ง และการเรียนรู้ถึงวัตถุดิบส่วนผสมต่าง ๆ  เพื่อสรรสร้างขนมสไตล์ญี่ปุ่นที่มีความละเอียดอ่อนในการทำ เริ่มต้น 1,950 บาท / คลาส
    Kids Course คอร์สนี้ถูกออกแบบจากหลักสูตรพื้นฐานในการประกอบอาหารที่ผสมผสานหลักวิทยาศาสตร์ลงไป ภายใต้คำแนะนำในบรรยากาศสนุกสนานเป็นกันเองระหว่างผู้สอนกับเด็ก ทั้งนี้ยังส่งผลถึงพัฒนาการ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ผ่านหลักสูตรขั้นพื้นฐานอีกด้วย เริ่มต้น 1,500 บาท / คลาส

  • เว็บไซต์ / sns : https://abc-cooking.co.th/ หรือ Facebook Page: ABC Cooking Studio Thailand หรือ Line: @abccookingstudioth

 


2.MSC Thai Culinary School โรงเรียนสอนทำอาหารไทย เอ็ม เอส ซี

ขอบคุณรูปภาพจาก MSC Thai Culinary School


โรงเรียนที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อสร้างเชฟมืออาชีพในระดับมาตรฐานสากลเพื่อสนับสนุนธุรกิจอาหารไทย ซึ่งจุดเด่นของการเรียนการสอนที่นี่คือเป็นการสอนทำอาหารแบบมืออาชีพ มีผู้สอนที่เป็นมืออาชีพในวงการเชฟ เป็นโรงเรียนที่ได้รับการรู้จักในวงการอาหารเป็นอย่างดี นอกจากนี้สถาบันยังมีการรับประกันในเรื่องของการจัดอาหารงานอีกด้วย จึงมั่นใจได้ว่าจะได้คุณภาพที่เต็มเปี่ยมจากการเรียนการสอนของที่นี่

  • พิกัด : 457, 457/1-6 Thong Lo, Khlong Tan Nuea, Watthana, Bangkok 10110 (อยู่บนถนนทองหล่อ ใกล้ซอยทองหล่อ 25) โทร. 021851414 หรือ https://maps.app.goo.gl/4kbcwHJtZ5vfqmLh9

  • คอร์สเรียนที่น่าสนใจและราคาคอร์สเรียน : 
    - หลักสูตรระยะสั้น 1-2 วัน เป็นหลักสูตรที่เหมาะสำหรับผู้สนใจทำอาหารไทย ต้องการใช้เวลาว่างในการทำอาหารไทยเพื่อเพิ่มทักษะ และเทคนิคของการทำอาหารไทย สอนโดยอาจารย์และเชฟอาหารไทยมืออาชีพมาเป็นผู้ถ่ายทอดการสอนให้กับนักเรียนและคอยดูแลให้คำปรึกษานักเรียนอย่างใกล้ชิด ราคาหลักสูตร 5,000 บาท
    - หลักสูตรระยะสั้น 1-2 วัน เป็นหลักสูตรที่เหมาะสำหรับผู้สนใจทำอาหารไทย ต้องการใช้เวลาว่างในการทำอาหารไทยเพื่อเพิ่มทักษะ และเทคนิคของการทำอาหารไทย สอนโดยอาจารย์และเชฟอาหารไทยมืออาชีพมาเป็นผู้ถ่ายทอดการสอนให้กับนักเรียนและคอยดูแลให้คำปรึกษานักเรียนอย่างใกล้ชิด ราคาหลักสูตร 5,000 บาท
    - หลักสูตรจูเนียร์เชฟ 3 วัน หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับน้อง ๆ  อายุ 7 - 17 ปีที่ต้องการเรียนทำอาหารไทยพื้นฐาน และต้องการเปิดประสบการณ์เรียนรู้ใหม่ ๆ  ได้ลงมือปฏิบัติจริงในสเตชั่นส่วนตัวในครัวที่ได้มาตรฐานลงมือทำอาหารมากกว่า 10 เมนู สอนโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญและเชฟอาหารไทยมืออาชีพที่จะคอยดูแลให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ผู้ปกครองยังสามารถร่วมเรียนและทำอาหารไปด้วย ราคาหลักสูตร 18,000 บาท
    - หลักสูตรเชฟอาหารไทย แบบเร่งรัด 90 ชั่วโมง เป็นหลักสูตรที่เหมาะสำหรับผู้สนใจพัฒนาทักษะ และเทคนิคการทำอาหารไทยให้มากขึ้นในสายอาชีพที่ทำงานอยู่ในปัจจุบัน โดยจะเรียนรู้และลงมือปฎิบัติจริงในครัวที่ได้มาตรฐานมากกว่า 35 เมนู ที่เป็นอาหารไทย, ขนมไทย และของว่างที่มีเอกลักษณ์เฉพาะและรสชาติไทยแท้ สอนโดยอาจารย์และเชฟอาหารไทยมืออาชีพมาเป็นผู้ถ่ายทอดการสอนให้กับนักเรียนและคอยดูแลให้คำปรึกษานักเรียนอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำมาต่อยอดการประกอบอาชีพเชฟอาหารไทยได้ในอนาคต ราคาหลักสูตร 45,000 บาท
    - หลักสูตรผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารไทย 15 วัน เป็นหลักสูตรที่เหมาะสำหรับผู้สนใจเปิดร้านอาหารไทย ต้องการพัฒนาทักษะและเทคนิคต่าง  ๆ  ของการทำอาหารไทย โดยจะเรียนรู้และลงมือปฎิบัติจริงในครัวที่ได้มาตรฐานมากกว่า 40 เมนู ที่เป็นอาหารไทย, ขนมไทย และของว่างที่มีเอกลักษณ์เฉพาะและรสชาติไทยแท้ สอนโดยอาจารย์และเชฟอาหารไทยมืออาชีพมาเป็นผู้ถ่ายทอดการสอนให้กับนักเรียนและคอยดูแลให้คำปรึกษานักเรียนอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการเปิดร้านอาหารไทย ราคาหลักสูตร 65,000 บาท

  • เว็บไซต์ / sns : https://msccookingschool.com/ หรือ Facebook Page: MSC Thai Culinary School

 


3.The V School สถาบันการอาหารเดอะวีสคูล 

ขอบคุณรูปภาพจาก The V School

อีกหนึ่งโรงเรียนสอนทำอาหารที่การันตีคุณภาพด้วยชื่อเสียงในวงการอาหาร ด้วย World Chefs-Approved Training Center และคุณภาพของอาจารย์ผู้สอน ที่เป็นเชฟชื่อดังในวงการมากมาย ที่นี่มีทั้งหลักสูตรระยะยาวที่สร้างเสริมทักษะในการทำอาหารแบบเจาะลึก และหลักสูตรในระยะสั้นสำหรับคนที่ต้องการนำไปประกอบอาชีพ ดังนั้นผู้เรียนจึงมั่นใจได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรระยะสั้นหรือระยะยาว จะได้รับทั้งเคล็ดลับ เทคนิค และการบริหารจัดการร้านอาหารได้อย่างมืออาชีพ

  • พิกัด : 238 ซอย ลาดพร้าว 1 Chom Phon, Chatuchak, Bangkok 10900 โทร. 029392172 หรือ https://maps.app.goo.gl/9GhiwxZ7aERZCYry6 นอกจากนี้ยังมีคอร์สเรียนออนไลน์ ผ่านระบบ E-learning ของทางสถาบัน

  • คอร์สเรียนที่น่าสนใจและราคาคอร์สเรียน : 
    Basic Skill by Japanese Chef สำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น เน้นสอนพื้นฐาน ตั้งแต่การใช้มีดในแต่ละประเภท การหั่น การสับ การซอย การจัดการเนื้อสัตว์ในแต่ละประเภท ทั้งเนื้อวัว, เนื้อหมู, ปลา และ ไก่ พร้อมน้ำซอส พร้อมทำเมนูยอดฮิตจากวัตถุดิบ ราคาหลักสูตร 12,500 บาท
    Basic Japanese Cooking คอร์สที่คัดสรรเมนูโดยมีแนวคิดเกี่ยวกับการรับประทานอาหารตามฤดูกาลของชาวญี่ปุ่น ทั้ง 4 ฤดู คือ ฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว เป็น อาหารญี่ปุ่นเมนูยอดนิยม โดยนักเรียนจะต้องเรียนทั้งการทำซูชิเบื้องต้น การทำก๋วยเตี๋ยว(อุด้ง) รวมทั้ง การทำเส้นอุด้งพื้นฐาน อาหารประเภททอด การทำซุปพื้นฐาน การทำอาหารประเภทนึ่ง ต้ม ย่าง และอื่น ๆ  อีกมากมาก (โปรดอ่านรายละเอียดเมนูด้านล่าง) ที่สำคัญ คอร์สนี้ยังสอนการทำซอสยอดนิยม คือ เทริยากิซอส และ ทงคัตสีซอส อีกด้วย ราคาหลักสูตร 9,900 บาท
    Korean Signature Dishes รวบรวมเมนูอาหารที่ถือเป็น Signature Dish ของเกาหลี มาสอน เช่น การทำกิมจิผักกาดขาว กิมจิจิเกะ บิบิมบับ จาจังเหมื่ยน บุลโกกิ คัลบิ ต๊อกปกกิ ไก่ตุ๋นโสม ฯลฯ  ราคาหลักสูตร 17,000 บาทต่อคอร์ส 15 ชั่วโมง
    Chinese Cuisine คอร์สทำอาหารจีน – ติ่มซำ ต้นตำรับจากฮ่องกง มีหลักสูตร 1 วันที่หลากหลายให้เลือก ราคาหลักสูตร 8,500 บาท/คอร์ส
    Basic Thai Cooking Course สำหรับผู้เริ่มต้นเรียนรู้พื้นฐานของอาหารไทยต้นตำรับ ทำความเข้าใจส่วนผสมและหลักการของอาหารไทย อาหารยอดนิยม เช่น ต้มยำกุ้ง แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลา และยำวุ้นเส้น คุณจะได้เรียนรู้เครื่องเทศที่เป็นเอกลักษณ์ของไทย และความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับส่วนผสมและทักษะการทำอาหาร แต่ละเซสชั่นมีความยาว 3 ชั่วโมง ราคาหลักสูตร 30,000 บาท / 2 วันเต็ม

  • เว็บไซต์ / sns : https://www.thevschool.com/ หรือ Facebook Page: The V School

 

4.GRACE CULINARY ARTS ACADEMY โรงเรียนสอนทำอาหารเกรซ 

ขอบคุณรูปภาพจาก GRACE CULINARY ARTS ACADEMY

โรงเรียนสอนทำอาหารจากอาจารย์ นเรศ ศิริบุญทาการย์ ผู้มีชื่อเสียงและประสบการณ์ในวงการอาหารจริง ๆ  เพื่อเน้นส่งเสริมความรู้ให้กับพ่อครัวแม่ครัวที่ต้องการออกไปทำงานด้านครัวในต่างประเทศ ซึ่งนอกจากหลักสูตรระยะยาวแล้ว ก็ยังมีหลักสูตรระยะสั้นสำหรับผู้ประกอบการอีกมากมาย

  • พิกัด : 1579/2 ถ. กรุงเทพ - นนทบุรี Wong Sawang, Bang Sue, Bangkok 10800 โทร. 0839077714 หรือ https://maps.app.goo.gl/cr8gD1o17pH1DJSs6

  • คอร์สเรียนที่น่าสนใจและราคาคอร์สเรียน : 
    หลักสูตรศิลปะการประกอบอาหารไทย 120 ชั่วโมง เน้นปูพื้นฐานทางด้านการประกอบอาหารไทย ทั้งภาคทฤษฎี และ เน้นฝึกการทำงานจริงในครัวที่ได้มาตรฐาน ด้วยเทคนิคการประกอบอาหารไทยอย่างพิถีพิถันตามตำรับอาหารไทยแท้ และ อาหารไทยยอดนิยม เน้นการเรียนการสอนทั้ง อาหารคาว อาหารว่าง และขนมหวาน ราคาหลักสูตร 52,000 บาท
    หลักสูตร ศิลปะการประกอบอาหารญี่ปุ่น (ครัวร้อน) สอนตั้งแต่พื้นฐาน รวมไปถึงสูตรแม่ซอสหลักและ เรียนรู้เคล็ดลับการประกอบอาหารญี่ปุ่นตามแบบต้นตำรับ เพื่อให้ผู้เรียนรู้จักขั้นตอนโดยละเอียด สามารถพัฒนาต่อยอดให้เป็นเมนูที่สร้างเอกลักษณ์เฉพาะได้อย่างไม่จำกัด ราคาหลักสูตร 19,500 บาท
    หลักสูตรศิลปะการประกอบอาหารญี่ปุ่น (ครัวเย็น) สอนตั้งแต่พื้นฐาน รวมไปถึงสูตรแม่ซอสหลักและ เรียนรู้เคล็ดลับการประกอบอาหารญี่ปุ่นตามแบบต้นตำรับ เพื่อให้ผู้เรียนรู้จักขั้นตอนโดยละเอียด สามารถพัฒนาต่อยอดให้เป็นเมนูที่สร้างเอกลักษณ์เฉพาะได้อย่างไม่จำกัด ราคาหลักสูตร 25,000 บาท
    หลักสูตรศิลปะการประกอบอาหารตะวันตก (Basic Fresh Pasta) เรียนรู้การทำพาสต้าเส้นสด สไตล์โฮมเมด (Homemade) ทั้ง 4 แบบ สอนโดยละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่การผสมแป้ง การนวด และรีดแป้ง พร้อมการทำซอสหลักยอดฮิตที่ขาดไม่ได้สำหรับร้านพาสต้า และเทคนิคการจัดจานให้สวยงามเพื่อเพิ่มมูลค่า สามารถพัฒนาต่อยอดรูปแบบเส้นพาสต้าได้อย่างสร้างสรรค์ ราคาหลักสูตร 15,900 บาท

  • เว็บไซต์ / sns : https://www.gracecookingschool.com/ หรือ Facebook Page: โรงเรียนสอนทำอาหารเกรซ - Grace Culinary Arts Academy

ทั้งหมดนี้ก็เป็นโรงเรียนสอนทำอาหารที่มีหลักสูตรระยะสั้น พร้อมใบรับรอง ที่เรานำมาคัดเลือกให้กับทุก ๆ ท่าน ซึ่งบอกเลยว่าการเรียนทำอาหารนั้น ต้องใช้ทั้งการเลือกสรรทั้งสถาบัน สถานที่ตั้ง ตัวหลักสูตร และผู้ที่ทำการสอนให้ละเอียดและเหมาะสมกับเรา