ผลการค้นหา "{{keyword}}" ไม่ปรากฎแต่อย่างใด
การใช้และการจัดการคุกกี้
ธนาคารมีการใช้เทคโนโลยี เช่น คุกกี้ (cookies) และเทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกันบนเว็บไซต์ของธนาคาร เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น โปรดอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ นโยบายการใช้คุกกี้ของธนาคาร
การใช้และการจัดการคุกกี้
ธนาคารมีการใช้เทคโนโลยี เช่น คุกกี้ (cookies) และเทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกันบนเว็บไซต์ของธนาคาร เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น โปรดอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ นโยบายการใช้คุกกี้ของธนาคาร
ผักสวนครัวโตไว ปลูกเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน
การปลูกผักสวนครัวไว้กินเองเป็นสิ่งที่คนเมืองไม่ค่อยได้ทำกัน เพราะไม่มีเวลาหรือไม่มีพื้นที่ แต่ความจริงแล้วผักบางชนิด ไม่จำเป็นต้องดูแลหรือใช้พื้นที่มากนัก ยิ่งหากอยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหนมาไหน การมีกิจกรรมให้ทำจะช่วยผ่อนคลายความเบื่อหน่าย แถมยังได้ผักปลอดสารพิษไว้กินก็เป็นวิถีชีวิตแบบง่ายๆ ที่สร้างความสุขให้กับตัวเราเวลาอยู่บ้านได้เหมือนกัน ลองมาดูว่ามีผักสวนครัวชนิดไหนบ้างที่สามารถปลูกเองได้ โตไว ไม่ต้องหาอุปกรณ์ให้ยุ่งยาก
1.
ถั่วงอก
ถั่วงอกผักสวนครัวที่พวกเราคุ้ยเคยกันดี ตอนเด็กๆ หลายคนคงได้ทดลองเพาะถั่วงอกเพื่อส่งการบ้านคุณครูกันมาบ้างแล้ว วิธีปลูกก็ง่ายมาก นำเมล็ดถั่วเขียวไปแช่น้ำประมาณ 6-12 ชั่วโมง จากนั้นนำภาชนะที่สามารถระบายน้ำได้ เอากระดาษทิชชูมารองไว้ด้านล่าง แล้วเอาเมล็ดถั่วเขียวที่เตรียมไว้มาโรยให้ทั่ว นำกระดาษทิชชูปิดทับอีกที เอาภาชนะทึบแสงมาครอบไว้ รดน้ำอย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่ 4 วันเราก็จะมีถั่วงอกเอาไว้กินแล้ว
2. ต้นอ่อนทานตะวัน
ต้นอ่อนทานตะวันผักใบเขียวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมีโปรตีนสูงแถมยังช่วยชะลอความแก่ ปลูกแค่ 6-7 วันก็ได้ทานแล้ว วิธีการปลูก นำเมล็ดทานตะวันไปตากแดด 1 วัน จากนั้นนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน หาตระกร้าที่มีรูรองก้นด้วยผ้าบางๆ กันดินหล่น นำดินใส่ให้ทั่วกดหน้าดินให้เสมอกัน ฉีดน้ำให้ชุ่ม เสร็จแล้วก็หว่านเมล็ดให้ทั่วภาชนะ โรยดินกลบบางๆ นำภาชนะทึบแสงมาปิดไว้ นำไปวางไว้ในที่ชื้น และไม่โดนแสง รดน้ำเช้าเย็น รอประมาณ 7 วัน ต้นอ่อนทานตะวันก็จะงอกขึ้นมาพร้อมกินแล้ว หมายเหตุ : ต้นอ่อนที่ปลูกยังไม่ได้รับแสงแดดจึงทำให้ใบมีสีเหลือง ในวันที่ 7 ให้นำต้นอ่อนไปโดนแสงแดด และรดน้ำตามปกติ เมื่อใบของต้นอ่อนเปลี่ยนสีเป็นสีเขียวทั้งหมด ก็สามารถตัดกินได้เลย
3. ต้นหอม
ต้นหอมผักสวนครัวที่ใช้กันบ่อยๆ ทั้งใส่แกงจืดหรือไข่เจียว เพิ่มความอร่อยได้อีกระดับ วิธีปลูกก็แสนง่าย นำหัวหอมแดงมาปอกเปลือกชั้นนอกออกก่อน แล้วตัดตรงส่วนหัวออกนิดหน่อยทำความสะอาด นำแก้วพลาสติกที่มีฝาปิด เช่น แก้วกาแฟ แก้วน้ำปั่น จากนั้นเอาฝาแก้วคว่ำลง เติมน้ำลงไปให้ถึงฝารู นำหัวหอมแดงส่วนที่เป็นรากมาแช่ประมาณ 20 วันก็สามารถนำต้นหอมมาใช้ทำอาหารได้เลย
4. ต้นกระเทียม
ต้นกระเทียมปลูกเหมือนกับต้นหอม แตกต่างกันตรงแค่แช่หัวกระเทียมทั้งหัวในน้ำไว้ 1-2 วันจนเห็นรากงอกออกมา จากนั้นค่อยตัดปลายกลีบกระเทียมออกเล็กน้อย แล้วนำวางไว้บนรูฝาแก้ว แล้วนำไปตั้งวางไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง ประมาณ 20 วันก็สามารถตัดกินได้เลย
5. ผักบุ้งจีน
ผักบุ้งจีนมีวิธีปลูกหลายแบบแต่ที่อยากแนะนำเพราะเป็นวิธีง่ายสุด ไม่ใช้พื้นที่เยอะ วิธีการปลูก เพียงนำต้นผักบุ้งที่ซื้อมาแบบมีราก ตัดเอาเฉพาะส่วนรากมาเตรียมไว้ ตัดฟองน้ำให้เป็นลูกเต๋า ขนาดกว้าง 1 x 1 นิ้ว กรีดตรงกลางฟองน้ำให้เป็นรูนำไปชุบน้ำให้ชุ่ม จากนั้นนำรากที่เตรียมไว้ เสียบตามรูฟองน้ำ แล้วนำฟองน้ำไปวางเรียงไว้ในตะกร้าที่มีรูระบายน้ำได้ ให้ต้นผักบุ้งโผล่จากรูตะกร้าประมาณ 3 นิ้ว จากนั้นนำตะกร้าไปวางซ้อนกับอ่างหรือกะละมังใส่น้ำ ระวังอย่าให้ลำต้นส่วนล่างโดนกับก้นอ่างหรือกะละมัง ทิ้งไว้ 5–7 วัน พอรากเริ่มยาวแล้วให้เปลี่ยนน้ำ ใส่ปุ๋ยน้ำ เปลี่ยนอ่างหรือกะละมังให้ใหญ่ขึ้น จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 14 วันผักบุ้งก็จะโตเต็มที่เอาไปผัดผักบุ้งไฟแดงได้เลย
6. เห็ดนางฟ้า
เห็ดนางฟ้า ขอแนะนำวิธีการปลูกแบบง่ายๆ ไม่ต้องมีโรงเรือนอยู่คอนโดก็ปลูกได้ เพียงหากล่องโฟมที่ใช้เก็บน้ำแข็งเอามาวางตะแคง นำทรายมาเทลงในกล่องสูงประมาณ 2-3 เซนติเมตรเพื่อรักษาความชุ่มชื้นในกล่อง หาแผ่นไม้หรือแผ่นอิฐบล็อคมาวางไว้บนทรายเพื่อเป็นฐานรองก้อนเชื้อเห็ด จากนั้นนำก้อนเชื้อเห็ดมาวางเรียงกันเป็นชั้นๆ เปิดจุกก้อนเชื้อเอาด้านนอกออก รดน้ำให้ชุ่ม ปิดด้วยผ้าขนหนูหรือผ้าหนาๆ เพื่อช่วยพรางแสง สามารถเอากล่องไปวางไว้ในห้องน้ำก็ได้ รดน้ำก้อนเชื้อเห็ดวันละ 3 ครั้ง ประมาณ 4-10 วันก็สามารถเก็บเห็ดกินได้แล้ว ดอกเห็ดจะออกหมดภายใน 1-3 เดือน หมายเหตุ : น้ำที่ใช้รดควรจะเป็นน้ำฝนหรือน้ำสะอาดปราศจากคลอลีน หากใช้น้ำประปาควรรองน้ำทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วัน เพื่อให้คลอรีนระเหยหมดก่อนนำไปรด)
7. กะเพรา / โหระพา
วิธีปลูกง่ายๆ ด้วยการปักชำทำได้โดยนำกิ่งกลางแก่กลางอ่อน มาเด็ดส่วนยอดดอก นำไปแช่น้ำประมาณ 2-4 วันพอมีรากงอกออกมา จากนั้นไปปักชำในกระถาง โดยปักต้นเฉียง 45 องศา แล้วนำดินมากลบส่วนที่ปักชำบาง ๆ จากนั้น เอาเศษใบไม้คลุม รดน้ำให้ชุ่มใช้เวลาประมาณ 15 วัน ก็สามารถนำมาทำอาหารได้เลย
ผักสวนครัวที่แนะนำเป็นผักที่ปลูกขึ้นง่าย ทำได้จริง แม้ไม่มีประสบการณ์ก็สามารถปลูกได้ แถมยังเก็บผลผลิตได้เร็ว ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มากจะอยู่คอนโด ทาวน์โฮม หรืออยู่บ้าน ก็สามารถทำได้เพียงแค่เลือกใช้ภาชนะที่เหมาะสมกับพื้นที่ ที่สำคัญยังได้สุขภาพที่ดีจากการกินผักปลอดสารพิษที่ปลูกขึ้นเอง และยังประหยัดเงินได้อีกด้วยคุ้มจริงๆ
ข้อมูลจาก
https://www.organicfarmthailand.com/how-to-plant-sunflower-seedlings/
https://home.kapook.com/view129020.html
https://decor.mthai.com/garden/54991.html