ถ้าพูดถึงเสบียงอาหารที่เตรียมไว้ในยามเกิดวิกฤต ต้องมีปลากระป๋องอยู่ในตู้กับข้าวอย่างแน่นอน แต่จะให้กินปลากระป๋องเพียวๆ ทุกมื้อก็คงไม่ไหว ต้องดัดแปลงกันหน่อย ขอแชร์ไอเดียเมนูอาหารที่ทำจากปลากระป๋องช่วยเชฟชีวิตและเชฟเงินในกระเป๋าได้ แถมมีคุณค่าทางโภชนาการ จะมีเมนูอะไรบ้างไปดูกัน
1. ยำปลากระป๋อง
-
วิธีทำก็แสนง่าย นำปลากระป๋องใส่จาน หั่นหอมแดง ตะไคร้ และพริกขี้หนูซอย บีบมะนาว กินได้เลย
 
2. ต้มยำปลากระป๋อง
-
ต้มน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ หอมแดง ข่า และใบมะกรูดลงในหม้อ ใส่ปลากระป๋องตามด้วยมะเขือเทศสีดา รอให้น้ำเดือดแล้วปิดไฟ ใส่พริกขี้หนูบุบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสให้จัดจ้าน โรยหน้าด้วยผักชีลาว
3. ต้มโคล้งปลากระป๋อง
-
วิธีทำและส่วนผสมคล้ายกับต้มยำปลากระป๋อง เพียงแค่การปรุงรสต้องเติมน้ำมะขามเปียกและใบกะเพราลงไป โรยหน้าด้วยพริกแห้งทอดเป็นอันเสร็จ
4. ไข่เจียวปลากระป๋อง
-
ใช้ไข่ไก่ 3 ฟอง (สามารถปรับจำนวนไข่ได้ตามความเหมาะสม) ใส่ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่นตีให้เข้ากัน ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าและเนื้อปลากระป๋องที่ยีแล้วคลุกให้เข้ากัน จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันจนไข่เหลืองเป็นสีทอง
5. ข้าวผัดปลากระป๋อง
-
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าผัดให้มีกลิ่นหอม จากนั้นนำข้าวสวยลงไปผัด ใส่ปลากระป๋องที่ยีไว้ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล ชิมรสให้กลอมกล่อม แล้วใส่พริกขี้หนูซอยคลุกให้เข้ากัน ปิดไฟพร้อมทานได้เลย
6. ลาบปลากระป๋อง
-
เตรียมน้ำปรุง โดยนำน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว และหอมแดงซอยมาผสมกัน ชิมรสให้จัดจ้าน จากนั้นนำเนื้อปลากระป๋องที่หั่นเป็นชิ้นมาคลุกกับน้ำปรุง โรยด้วยใบสะระแหน่ กินกับข้าวสวยแซ่บถึงใจ
7. มาม่าปลากระป๋องซอสสปาเก็ตตี้
-
ต้มเส้นมาม่าให้สุก นำเส้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นทำน้ำซอส โดยตั้งกระทะใส่เนย กระเทียมสับ หอมใหญ่หั่นเต๋า ผัดให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยแครอทหั่นเต๋าพอแครอทเริ่มสุก ใส่ปลากระป๋องลงไป เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วย ซอสมะเขือเทศ เกลือป่น น้ำตาล ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวาน นำเส้นมาม่าจัดใส่จาน ราดด้วยน้ำซอส โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น
8. ผัดมักกะโรนีปลากระป๋อง
-
ต้มมักกะโรนีให้สุก ตั้งกระทะใส่เนย แครอทหั่นเต๋า หอมใหญ่หั่นเต๋า ผัดให้หอม ตามด้วยมะเขือเทศหั่นเต๋า ใส่เส้นมักกะโรนีและปลากระป๋องลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาล โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยเป็นอันเสร็จ
9. แซนวิซปลากระป๋อง
-
เตรียมไส้แซนวิซ นำเนื้อปลากระป๋องมาบดให้พอหยาบ ใส่หอมแดงซอย ใบสะระแหน่ ใบผักชีฝรั่งลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนูซอย ผสมให้เข้ากันพักไว้ นำขนมปังทาเนยไปปิ้งให้ผิวเกรียมๆ จากนั้นใส่ไส้แซนวิสที่เตรียมไว้ แล้วเอาขนมปังปิ้งอีกแผ่นมาประกบ ใช้มีดตัดขอบขนมปังออก แล้วผ่าขนมปังเป็นสามเหลี่ยม ก็ได้กินแซนวิสปลากระป๋องรสชาติแบบไทยๆ แล้ว
 
10. ฉู่ฉี่ปลากระป๋อง
-
ตั้งกระทะใส่หัวกะทิประมาณ 1 ทัพพี ใส่พริกแกงลงไปผัดจนแตกมัน แล้วค่อยๆ ใส่หางกะทิตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสให้กลมกล่อม ใส่เนื้อปลากระป๋องลงไป (เนื้อปลาต้องซับน้ำมะเขือเทศออกให้หมดก่อน) เคล้าเนื้อปลาให้เข้ากับน้ำฉู่ฉี่เบาๆ ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยและพริกชี้ฟ้าแดง ทานกับข้าวสวยได้เลย
ทั้ง 10 เมนูนี้สามารถทำกินเองได้ง่ายๆที่บ้าน และยังประหยัดเงินไม่ต้องสั่งอาหารออนไลน์บ่อยๆ ในช่วงเศรษฐกิจตกสะเก็ดแบบนี้ อิ่มอร่อยได้ในราคาเบาๆ
ข้อมูล
https://cooking.kapook.com/view152326.html
https://cookpad.com/th/recipes