แชร์ 10 ไอเดียทำอาหารจากปลากระป๋อง

ถ้าพูดถึงเสบียงอาหารที่เตรียมไว้ในยามเกิดวิกฤต  ต้องมีปลากระป๋องอยู่ในตู้กับข้าวอย่างแน่นอน   แต่จะให้กินปลากระป๋องเพียวๆ ทุกมื้อก็คงไม่ไหว   ต้องดัดแปลงกันหน่อย ขอแชร์ไอเดียเมนูอาหารที่ทำจากปลากระป๋องช่วยเชฟชีวิตและเชฟเงินในกระเป๋าได้  แถมมีคุณค่าทางโภชนาการ จะมีเมนูอะไรบ้างไปดูกัน

canned1

1. ยำปลากระป๋อง

  • วิธีทำก็แสนง่าย  นำปลากระป๋องใส่จาน  หั่นหอมแดง ตะไคร้ และพริกขี้หนูซอย  บีบมะนาว  กินได้เลย
     

2. ต้มยำปลากระป๋อง

  • ต้มน้ำให้เดือด  ใส่ตะไคร้  หอมแดง  ข่า  และใบมะกรูดลงในหม้อ  ใส่ปลากระป๋องตามด้วยมะเขือเทศสีดา  รอให้น้ำเดือดแล้วปิดไฟ  ใส่พริกขี้หนูบุบ  ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำมะนาว  ชิมรสให้จัดจ้าน  โรยหน้าด้วยผักชีลาว

3. ต้มโคล้งปลากระป๋อง

  • วิธีทำและส่วนผสมคล้ายกับต้มยำปลากระป๋อง   เพียงแค่การปรุงรสต้องเติมน้ำมะขามเปียกและใบกะเพราลงไป  โรยหน้าด้วยพริกแห้งทอดเป็นอันเสร็จ


4. ไข่เจียวปลากระป๋อง

  • ใช้ไข่ไก่  3  ฟอง (สามารถปรับจำนวนไข่ได้ตามความเหมาะสม)  ใส่ซีอิ๊วขาว  พริกไทยป่นตีให้เข้ากัน   ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าและเนื้อปลากระป๋องที่ยีแล้วคลุกให้เข้ากัน  จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันจนไข่เหลืองเป็นสีทอง

5. ข้าวผัดปลากระป๋อง

  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย  ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าผัดให้มีกลิ่นหอม  จากนั้นนำข้าวสวยลงไปผัด ใส่ปลากระป๋องที่ยีไว้ผัดให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว  น้ำตาล  ชิมรสให้กลอมกล่อม  แล้วใส่พริกขี้หนูซอยคลุกให้เข้ากัน  ปิดไฟพร้อมทานได้เลย


6. ลาบปลากระป๋อง

  • เตรียมน้ำปรุง  โดยนำน้ำมะนาว  น้ำปลา  พริกป่น   ข้าวคั่ว  และหอมแดงซอยมาผสมกัน ชิมรสให้จัดจ้าน  จากนั้นนำเนื้อปลากระป๋องที่หั่นเป็นชิ้นมาคลุกกับน้ำปรุง  โรยด้วยใบสะระแหน่  กินกับข้าวสวยแซ่บถึงใจ

7.  มาม่าปลากระป๋องซอสสปาเก็ตตี้

  • ต้มเส้นมาม่าให้สุก  นำเส้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ  จากนั้นทำน้ำซอส  โดยตั้งกระทะใส่เนย  กระเทียมสับ  หอมใหญ่หั่นเต๋า  ผัดให้มีกลิ่นหอม   ตามด้วยแครอทหั่นเต๋าพอแครอทเริ่มสุก  ใส่ปลากระป๋องลงไป  เติมน้ำซุป   ปรุงรสด้วย  ซอสมะเขือเทศ  เกลือป่น  น้ำตาล  ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวาน  นำเส้นมาม่าจัดใส่จาน  ราดด้วยน้ำซอส   โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น


8.  ผัดมักกะโรนีปลากระป๋อง

  • ต้มมักกะโรนีให้สุก  ตั้งกระทะใส่เนย  แครอทหั่นเต๋า หอมใหญ่หั่นเต๋า ผัดให้หอม  ตามด้วยมะเขือเทศหั่นเต๋า   ใส่เส้นมักกะโรนีและปลากระป๋องลงไปผัดให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส  น้ำตาล  โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยเป็นอันเสร็จ

9. แซนวิซปลากระป๋อง

  • เตรียมไส้แซนวิซ  นำเนื้อปลากระป๋องมาบดให้พอหยาบ  ใส่หอมแดงซอย  ใบสะระแหน่ ใบผักชีฝรั่งลงไป  ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนูซอย  ผสมให้เข้ากันพักไว้  นำขนมปังทาเนยไปปิ้งให้ผิวเกรียมๆ จากนั้นใส่ไส้แซนวิสที่เตรียมไว้  แล้วเอาขนมปังปิ้งอีกแผ่นมาประกบ  ใช้มีดตัดขอบขนมปังออก  แล้วผ่าขนมปังเป็นสามเหลี่ยม  ก็ได้กินแซนวิสปลากระป๋องรสชาติแบบไทยๆ แล้ว
     

10.  ฉู่ฉี่ปลากระป๋อง

  • ตั้งกระทะใส่หัวกะทิประมาณ 1 ทัพพี  ใส่พริกแกงลงไปผัดจนแตกมัน  แล้วค่อยๆ ใส่หางกะทิตามลงไป  ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ  น้ำปลา ชิมรสให้กลมกล่อม ใส่เนื้อปลากระป๋องลงไป (เนื้อปลาต้องซับน้ำมะเขือเทศออกให้หมดก่อน) เคล้าเนื้อปลาให้เข้ากับน้ำฉู่ฉี่เบาๆ ตักใส่จาน  โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยและพริกชี้ฟ้าแดง  ทานกับข้าวสวยได้เลย


ทั้ง 10 เมนูนี้สามารถทำกินเองได้ง่ายๆที่บ้าน และยังประหยัดเงินไม่ต้องสั่งอาหารออนไลน์บ่อยๆ ในช่วงเศรษฐกิจตกสะเก็ดแบบนี้   อิ่มอร่อยได้ในราคาเบาๆ


ข้อมูล

https://cooking.kapook.com/view152326.html

https://cookpad.com/th/recipes